Mr.Trung : 097.837.2346
Ms. Trang : 093.637.2346
Email:vietviewtour@gmail.com

CẦU TRƯỜNG TIỀN - HÌNH ẢNH GẮN LIỀN VỚI ĐẤT CỐ ĐÔ

  13/07/2016

  Nguyễn đức trung

CẦU TRƯỜNG TIỀN - HÌNH ẢNH GẮN LIỀN VỚI ĐẤT CỐ ĐÔ

Khách du lịch Huế dù có đi đâu tham quan đi chăng nữa thif cũng đều muốn ghé lại sông Hương, Núi Ngự và nhất là cây cầu Trường tiền một chút để có thể cảm nhận được cái nét đặc trưng của vùng đất cố đô. Nắm giữ trong tay bao nhiêu di sản văn hóa  thế giới nhưng không ai là không công nhận cầu Trường Tiền là một hình ảnh mang tính tiêu biểu và rạng ngời của nơi đây. Với vóc dáng nhẹ nhàng, thanh thoát, cây cầu mang trong mình sự nhẹ nhàng, sâu lắng giống như tâm hồn của con người cố đô, như cái trong trẻo tới hiền hòa của dòng Hương Giang muôn đời chảy mãi kia vậy. Cầu Trường Tiền in sâu vào tâm trí mỗi vị khách và ngay cả dan chúng nơi đây như một biểu tượng đáng tự hào của vùng đất cố đô vậy.

Cầu Trường Tiền – biểu tượng gắn liền đất cố đô

Nếu Long Biên là cây cù đầu tiên nối liền hai bờ sông Hồng thì Trường Tiền cũng có thể ưỡn ngực mà khoe rằng mình là cây cầu đầu tiên bắc ngang sông Hương thơ mộng. Đáng tự hào hơn nữa, Trường Tiền còn thuộc top những cây cầu đầu tiên được xây dựng ở Đông Dương vào cuối thế kỷ XIX đầu thế kỷ XX theo kỹ thuật và vật liệu mới của phương tây. Với chiều dài 402,60m cầu có 6 nhịp dầm thép hình vành lược khẩu độ mỗi nhịp 67m. Khổ cầu 6 m, được thiết kế theo kiến trúc Gô tích, bắc qua sông Hương. Phía Bắc cầu thuộc địa phận của phường Phú Hòa còn đầu còn lại nằm trên phường Phú Hội… Hình ảnh đường nét cong cong của nhịp cầu in bóng dưỡi dòng nước hững hờ trôi, hình ảnh những tà áo dài thướt tha trong gió, những nhành phượng mồi mùa hoa đỏ rực lặng lẽ đứng ven đầu cầu hayhinhf ảnh cây cầu trở nên lung linh trong đêm… sẽ mãi là những ký ức đẹp, những âm điệu và ngôn từ đẹp lãng mạn đến muôn đời của bài thơ xứ Huế.

Cùng với tuổi đời hơn một thế kỷ, Trường Tiền đã chứng kiến mọi thăng trầm của xứ Huế. Những ngày đầu, người Huế đã vô cùng tự hào khi trên mảnh đất quê hương mình có một cây cầu thép mới vững chắc bắc ngang sông Hương được xây dựng bằng những kỹ thuật tiên tiến nhất của phương Tây. Viên toàn quyền Đông Dương thời bấy giờ tự đắc tuyên bố: “Khi nào cầu sập thì Pháp sẽ trả độc lập cho nước Nam”. Không ngờ dằng chỉ sau đó 5 năm là vào năm 1904, trận bõ lịch sử năm Nhâm Thìn đã khiến cây cầu có 6 vài hoành tráng đó bị sập mất 4 vài. Tới năm 1906, người ta đã tu sửa lại cầu và dùng bê tong cốt thép để đúc mặt cầu. Dưới triều vua Bảo Đại năm 1937 cây cầu này được trùng tu cải tạo lớn. Người ta đã mở thêm hai lang hành lang hai bên để dành thêm khoảng cho người đi bộ và người đi xe đạp. Hành lang thuộc vị trí cầu giữa 2 vài người ta tạo thành các ban công phình ra cho người ta có thể tránh xe cộ hoặc là đứng để ngắm cảnh. Năm 1946 do chiến tranh Việt – Pháp cầu bị sập hai phía tả ngạn. Khoảng 2 năm sau người ta tạm sửa lại để lấy lôi đi, mãi sao đó vào năm  1953 nó được sửa lại hoàn toàn như cũ.

Cầu Trường Tiền – biểu tượng gắn liền đất cố đô

Năm 1968 trong sự kiện tổng tiến công mùa xuân năm ấy, Trường Tiền lại một lần nữa gục mình trên sống Hương. Người ta đã phải dựng tạm một cái cầu phao lên để nối liền đôi bờ và sau đó mới tạm thời tu sửa lại nó. Mãi sau hòa bình, tới tận năm 1991 cầu Trường Tiền mới được tu sữa một lần nữa kéo dài tận tới năm 1995 mới hoàn thành và do công ty Cầu 1 Thăng Long đảm nhiệm. Làn tu sửa này cây cầu có khá nhiều sự thay đổi. Người ta đã dỡ bỏ các ban công ở hai bên hành lang ở giữa các trụ cầu, lòng cầu bị hẹp lại so phải nẹp thêm hai ống lan can (độ rộng lòng cầu của đường chính ở giữa từ 6,20m nay còn 5,40m); màu sơn ghi xám thay cho màu nguyên bản từ xưa của cầu là màu nhũ bạc; tấm biển đồng gắn ở đầu cầu ghi chữ “Cầu Tràng Tiền” thay cho “Cầu Trường Tiền” tạo nên một sự thiếu thống nhất về tên gọi cây cầu.

Kể từ Festival Huế năm 2002, cây cầu lịch sử này đượ lắp đặt một hệ thống đèn chiếu sáng và đổi màu vô cùng hiện đại, điều khiển bằng phần mềm lập trình. Và khi màn đêm dần dần buông xuống tại cuối trời Tây cũng là lúc cây cầu trở nên lung linh và huyền ảo hơn trong ánh đèn mầu.

Thành phố Huế hiện nay cóa thêm nhiều cây cầu nữa nối liền 2 bờ Nam Bắc dòng sông Hương nhưng chẳng cây cầu nào có thể thay thế được vai trò của Trường Tiền. Không chỉ đơn thuần là vai trò về giao thông mà là cả một biểu tượng du lịch cố đô, là sợi chỉ xuyên xuốt nối giữa quá khứ và hiện tại và thậm chí cả tương lai nữa.

Cầu Trường Tiền – biểu tượng gắn liền đất cố đô

Mọi thông tin chi tiết về tour du lịch Huế - Đà Nẵng xin quý khách vui lòng liên hệ trực tiếp với chúng tôi để được giải đáp kịp thời nhất.

Đóng góp ý kiến

Call: 097.837.2346