Mr.Trung : 097.837.2346
Ms. Trang : 093.637.2346
Email:vietviewtour@gmail.com

TRUYỀN THUYẾT VỀ ĐỀN HÙNG, VIỆT TRÌ, PHÚ THỌ

  13/07/2016

  Nguyễn đức trung

TRUYỀN THUYẾT VỀ ĐỀN HÙNG, VIỆT TRÌ, PHÚ THỌ

Dù ai đi ngược về xuôi

Nhớ ngày giỡ tổ mồng mười tháng ba

Hàng năm, cứ mỗi độ tết đên, xuân về, hàng ngần người dân trong cả nước lại tụ hội về với nơi đây để dâng những tấm lòng thành tỏ bày tình yêu quê hương đất nước, tỏ bày lòng thành kính biết ơn đối với tổ tiên của dân tộc - Những người đã khai sinh ra dân tộc Việt Nam, những con người mang trong mình "dòng máu lạc hồng". 

Mẹ Âu Cơ (truyền thuyết đẻ trăm trứng)

Khu Di tích lịch sử Đền Hùng thuộc thôn Cổ Tích, xã Hy Cương, thành phố Việt Trì, tỉnh Phú Thọ; là nơi thờ các vua Hùng có công dựng nước, Tổ Tiên của dân tộc Việt Nam. Ngày xa xưa vùng đất này là khu vực trung tâm của nước Văn Lang, nằm giữa hai dòng sông giống như hai dãy hào thiên nhiên khổng lồ bao bọc lấy cố đô xưa của các vua Hùng.

Mẹ Âu Cơ (truyền thuyết đẻ trăm trứng)

Mẹ Âu Cơ (truyền thuyết đẻ trăm trứng)

Đền thờ quốc tổ Lac Long Quân (Đền Hùng Phú Thọ)

Đền thờ Quốc tổ Lac Long Quân tại Đền Hùng Phú Thọ

Đền thờ tổ mẫu Âu Cơ đền Hùng (Việt Trì,Phú Thọ)

Đền thờ tổ mẫu Âu Cơ đền Hùng (Việt Trì,Phú Thọ)

Phía đông với các dãy núi non trùng điệp. Vùng đất này có nhiều sông ngòi ao hồ, đồi núi, lại có những cánh đồng màu mỡ phì nhiêu do phù sa của ba con sông bồi đắp, vừa thuận lợi cho cuộc sống định canh định cư, vừa thuận lợi cho việc phòng thủ hay rút lui khi xảy ra các cuộc xung đột bộ lạc.

Hiện nay dấu vết cư trú của dân cư thời đại các vua Hùng còn để lại trong hàng chục di chỉ khảo cổ học, được phân bố dày đặc từ huyện Lâm Thao tới ngã ba Bạch Hạc – Việt Trì. Những di chỉ khảo cổ học là minh chứng một thời đại, với nghề luyện kim đồng thau và trồng lúa nước của một nền văn minh nông nghiệp, đã từng tồn tại trước công nguyên hàng nghìn năm.
Đền Hùng là trung tâm, là tiêu điểm về thời đại các vua Hùng, các ngôi đền thờ vua Hùng nằm trên núi Nghĩa Lĩnh (còn gọi là núi Cả theo địa phương hay các tên khác: núi Hùng, núi Hy Cương), có độ cao 175 mét so với mặt nước biển. Trước kia khu vực này là cánh rừng già nhiệt đới. Ngày nay núi Hùng vẫn giữ dáng vẻ của rừng tự nhiên với nhiều thế hệ cây tầng khác nhau, gồm 150 loài thảo mộc, thuộc 35 họ, trong đó còn lại một số cây đại thụ lớn như: đa, thông, thiên tuế, trò vv…

Người xưa nói: Núi Hùng là chiếc đầu rồng hướng về phía Nam, mình uốn khúc thành dãy núi Trọc, núi Vặn, núi Pheo ở phía sau.Từ núi Hùng nhìn ra phía trước ngã ba Việt Trì có hàng chục quả đồi thấp là đàn rùa bò từ ao nước lớn lên. Phía sau mảnh đất làng Hy Sơn (Tiên Kiên) là hình một con phượng cắp thư. Phía bên phải – quả đồi Khang Phụ (Chu Hóa) là hình một con hổ phục. Phía bên trái – quả đồi An Thái (Phượng Lâu) hình vị tướng quân bắn nỏ. Làng Cổ Tích bên chân núi nằm trên lưng một con ngựa ghi cương. Dãy đồi từ Phú Lộc đến Thậm Thình là 99 con voi chầu về đất Tổ. Đứng trên đỉnh cao Nghĩa Lĩnh ta có thể bao quát toàn bộ một vùng rộng lớn với cảnh đẹp của sơn thuỷ hữu tình.

Khu di tích Đền Hùng có tổng diện tích tự nhiên trên 1.000 ha, được xác định trong tọa độ địa lý: từ 210 24ph08 giây đến 210 28 ph 76 giây vĩ độ bắc, từ 1040 77ph 15 giây đến 104 0 81 ph 68 giây kinh độ đông, thuộc phần đất trong địa giới hành chính của 7 xã: Hy Cương, Chu Hóa, Tiên Kiên, Thanh Đình – huyện Lâm Thao; Phù Ninh , Kim Đức –huyện Phù Ninh và xã Vân Phú – thành phố Việt Trì, tỉnh Phú Thọ. Xa xa phía tây dòng sông Thao nước đỏ, phía đông dòng sông Lô nước xanh như hai dải lụa màu viền làm ranh giới của cố đô xưa. Đặc biệt không khí trên núi rất thông thoáng, mát dịu và quanh năm thoang thoảng hương thơm. Tương truyền Vua Hùng đi khắp trong nước, cuối cùng mới chọn được vùng sơn thủy hữu tình này làm đất đóng đô.

Lịch sử các vua hùng 

“Các vua hùng đã có công dựng nước, Bác cháu ta phải cùng nhau giữ nước”. Cũng vì vậy, “dân ta phải biết sử ta, cho tường gốc tích nước nhà ngàn năm.”  Khi nghiên cứu về Đền Hùng chúng ta không thể bỏ qua lịch sử các đời vua Hùng cũng như phả hệ họ Hùng.

TT

Hiệu vua

Húy

Tuổi thọ

Số năm làm vua

1

Kinh Dương Vương

Lộc Tục

260

215

2

Lạc Long Quân

Sùng Lâm

506

400

3

Hùng Quốc Vương

Lân Lang

260

221

4

Hùng Diệp Vương

Bảo Lang

646

300

5

Hùng Hy Vương

Viên Lang

599

200

6

Hùng Huy Vương

Pháp Hải Lang

500

87

7

Hùng Chiêu Vương

Lang Liêu Lang

692

200

8

Hùng Vi Vương

Thừa Vân Lang

642

100

9

Hùng Định Vương

Quân Lang

602

80

10

Hùng Úy Vương

Hùng Hải Lang

512

90

11

Hùng Chinh Vương

Hưng Đức Lang

514

107

12

Hùng Vũ Vương

Đức Hiền Lang

456

96

13

Hùng Việt Vương

Tuấn Lang

502

105

14

Hùng Ánh Vương

Chân Nhân Lang

386

99

15

Hùng Triều Vương

Cảnh Chiêu Lang

286

94

16

Hùng Tạo Vương

Đức Quân Lang

273

92

17

Hùng Nghị Vương

Bảo Quang Lang

217

160

18

Hùng Duệ Vương

Huệ Lang

221

150

 

 

Cộng:

2.796 năm

 

Ngọc phả triều Hùng Vương nước Nam Việt lưu truyền mãi mãi cho miếu Duệ Tôn Điệt, thờ cúng dài lâu ghi trong từ điển. Truy cùng ở kỉ họ Hồng Bàng xưa kia Trung Hoa địa quốc, đóng đô Bắc Thành, lăng phần mộ tổ thiên táng tại núi Ngũ Nhạc thuộc Côn Luân, lấy Ngũ Hồ, Đại Hải, Nam Sơn làm nội Minh đường triều phục.

Theo truyền thuyết mẹ Âu Cơ đẻ bọc trứng nở trăm con con trai đầu là Lân Lang làm vua 49 người con theo cha Lạc Long Quân 50 người con trai theo mẹ Âu Cơ

Thời đại Hùng Vương tồn tại khoảng 2000 năm trước công nguyên tính tới nay gọi là4000 năm văn hiến. Chia làm hai thời kỳ:
* Thời kỳ bộ lạc khoảng từ thế kỷ 10 trước công nguyên trở về trước, ứng với văn hóa Đồng Đậu – Phùng Nguyên.
* Thời kỳ dựng nước Văn Lang khoảng từ thế kỷ 10 trước công nguyên đến giữa thế kỷ 3 trước công nguyên ứng với văn hóa Gò Mun – Đông Sơn.

Như vậy, Đền Hùng nằm ở miền trung tâm dân cư đứng đầu vương quốc Văn Lang vào thời đại Hùng Vương. Và chính những cư dân ở thiên niên kỉ cuối cùng trước công nguyên, đã từng chọn núi Cả cao nhất vùng để tiến hành những nghi lễ cổ xưa của mình: thờ trời, thờ đất, thờ lúa… Những dấu ấn văn hóa ban đầu đó đã tạo nên một Đền Hùng lịch sử nhiều giai đoạn khác nhau. Đó là tín ngưỡng thờ Phật tại ngôi chùa Thiên Quang, thờ thần núi – các vua Hùng là những người có công với nước tại đền Hạ. Đền trung, đền thượng và thờ hai bà chúa Tiên Dung- Ngọc Hoa con vua Hùng thứ 18 tại đền giếng. Vì vậy, không giống với các lễ hội truyền thống của một số quốc gia hay vùng lãnh thổ trên thế giới, và lại càng khác hẳn với những cuộc hành hương của người Hồi giáo, người Thiên Chúa Giáo về miền đất Thánh, người Việt Nam cũng có cuộc hành hương nhưng là hành hương về nơi cội nguồn dân tộc để dâng hương giỗ Tổ Hùng.

Đền Hùng còn được gắn liền với nhiều truyền thuyết được tương truyền trong dân gian như:Bọc trăm trứng;Phù Đổng Thiên Vương (Thánh Gióng);Bánh dày bánh chưng;Dưa hấu;Chử Đồng Tử, Sơn Tinh – Thủy Tình;Cột đá thề.

Theo Hành trình tâm linh

Xem thêm: 

TRUYỀN THUYẾT VỀ NÚI ĐÔI TẠI QUẢN BẠ - HÀ GIANG

BÍ ẨN "SUỐI CÁ THẦN VÀ ĐỀN THỜ THẦN RẮN TẠI CẨM THỦY, THANH HÓA

Những địa điểm đến lý tưởng để "chạy trốn" khỏi cái nóng mùa hè

LUNG LINH SẮC MÀU KHI RUỘNG BẬC THANG VÀO "MÙA ĐỔ NƯỚC"

Đóng góp ý kiến

Call: 097.837.2346