Mr.Trung : 097.837.2346
Ms. Trang : 093.637.2346
Email:vietviewtour@gmail.com

TRUYỀN THUYẾT VỀ LOÀI HOA TAM GIÁC MẠCH Ở HÀ GIANG

  12/10/2016

  Nguyễn đức trung

DU LỊCH HÀ GIANG - TRUYỀN THUYẾT VỀ LOÀI HOA TAM GIÁC MẠCH Ở HÀ GIANG

du lich hà giang - Nhắc đến Hà Giang, chắc hẳn trong chúng ta không ít người sẽ nghĩ tới hoa tam giác mạch - loài hoa làm say lòng  biết bao Du khách thập phương khi đến với nơi đây. Mỗi dịp thu đến, khi khắp phố phường Hà Nội nồng nàn hương hoa sữa, thì cũng là lúc các bản làng Hà Giang ngập tràn trong sắc thắm của hoa tam giác mạch. Hoa đua nhau nở trên những thửa ruộng bậc thang, hoa nở phủ kín vùng cao nguyên đá. Chắc hẳn những ai đã từng tới nơi đây, một lần được chiêm ngưỡng loài hoa này sẽ không thể nào quên được, hình ảnh những đồi hoa bạt ngàn, những bông hoa nhỏ bé đang vươn mình trong gió.

      

Du lịch hà giang - Truyền thuyết kể rằng, xưa kia, khi loài người mới được sinh ra, thượng đế đã hạ lệnh cho hai nàng Tiên Gạo và nàng Tiên Ngô đi gieo hạt nơi hạ giới. Hai nàng tiên đi khắp mọi nơi, từ những vùng đồng bằng tới miền đồi núi xa xôi... Đến nơi địa đầu của Tổ Quốc, khi gieo xong hai nàng tiên không biết đổ mày, đổ trấu đi đâu, liền đổ vào những vách đá, khe núi, mà không biết được rằng chính những chỗ ấy lại mọc lên một rừng hoa, nhỏ li ti, tỏa mùi hương thơm ngát. Cây thuộc họ nhà lúa nên được gọi là mạch, lá hình tam giác nên người dân nơi đây đã đặt cho cái tên thật gần gũi, thân thương: Tam giác mạch. Khi lúa ngô trong nhà đã hết, cái bụng lại đói, mọi người phải đi khắp núi rừng để tìm cái ăn, họ đem hạt hoa tam giác mạch về ăn thử, thấy ngon không kém gì lúa ngô, đúng là một món quà mà thiên nhiên ban tặng. Hoa tam giác mạch đã làm no cái bụng, cứu đói cho bản làng khi vụ lúa cũ đi qua, vụ mới còn chưa tới.  Thân tam giác mạch khi còn non có thể dùng để luộc ăn như rau. Kết quả và thành hạt, khi thu hoạch có thể xay tam giác mạch thành bột làm lương thực, hoặc nấu với ngô tạo nên một thứ rượu có hương vị thật đặc biệt. 

    

Ngày nay, hoa tam giác mạch đã trở thành một biểu tượng của vùng đất Hà Giang, thu hút một lượng lớn khách du lịch. Lễ hội hoa tam giác mạch được diễn ra vào trung tuần tháng 10, khi hoa nở rộ nhất. Nếu ai chưa từng được chiêm ngưỡng loài hoa này, xin hãy thử  một lần đến với Hà Giang, để được đắm mình trong sắc hương khắp đất trời nơi địa đầu Tổ Quốc, được đắm mình bên những đồi hoa Tam giác mạch bạt ngàn và hòa mình vào không gian núi rừng vùng biên cương của Tổ quốc thân yêu!

     

Tour "khám phá hóa tam giác mạch": http://vietviewtour.com/ha-giang-3-ngay-2-dem-khoi-hanh-ngay-cuoi-tuan

Tour " Khám phá cao nguyên đá Đồng văn": http://vietviewtour.com/ha-giang-3-ngay-2-dem-khoi-hanh-ngay-cuoi-tuan

MỘT SỐ ĐIỂM ĐẾN HẤP DẪN KHÔNG THỂ BỎ QUA KHI ĐẾN HÀ GIANG

Du lịch hà giang - KM số 0 tại Thành phố Hà Giang

Du lịch hà giang - Núi đôi Quản Bạ

Du lịch hà giang - "Thạch sơn thần" tại xã Quyết Tiến

Hòa mình cùng cư dân nơi địa đầu Tổ quốc

Du lịch hà giang - Dinh thự "Vua mèo" - Nhà Vương

Du lịch hà giang - Cột cờ Lũng Cú - Nơi địa đầu linh thiêng của Tổ quốc

Du lịch hà giang - Nét đẹp vùng Cao nguyên

Du lịch hà giang - "Con đường hạnh phúc"

Tour "khám phá hóa tam giác mạch": http://vietviewtour.com/ha-giang-3-ngay-2-dem-khoi-hanh-ngay-cuoi-tuan

Tour " Khám phá cao nguyên đá Đồng văn": http://vietviewtour.com/ha-giang-3-ngay-2-dem-khoi-hanh-ngay-cuoi-tuan

Đóng góp ý kiến

Call: 097.837.2346